5 Bước Để Thi Công Màng Chống Thấm HDPE Thành Công

Bất cứ dự án thi công màng chống thấm HDPE nào cũng cần quy trình chặt chẽ để tiến hành một cách hoàn hảo, đảm bảo sự thành công.
 
Lắp đặt Geomembrane HDPE, còn được gọi là cài đặt lót geomembrane hoặc thi công màng chống thấm HDPE, đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chống thấm để ngăn chặn các chất ô nhiễm từ các ứng dụng ngăn chặn chất thải hoặc nước. Màng HDPE geomembrane, còn được gọi là geomembrane mật độ cao, là một hàng rào đa phân tử tổng hợp chống thấm nước được sản xuất từ ​​nhựa polyetylen mật độ cao với mật độ 0,94 g / cm3 trở lên. Màng HDPE geomembrane có khả năng chống nứt ứng suất môi trường tuyệt vời, chịu nhiệt độ thấp, chống lão hóa, chống ăn mòn và phạm vi nhiệt độ hoạt động lớn (-60 đến +60 độ) và tuổi thọ dài đến 50 năm. Lớp lót địa kỹ thuật HDPE được sử dụng rộng rãi cho nhiều ngành công nghiệp bao gồm ngăn chặn chất thải, ngăn nước, nuôi trồng thủy sản, dự án công nghiệp, dự án năng lượng và dự án khai thác, v.v.

Lắp đặt thi công màng chống thấm HDPE là một quy trình phức tạp phải phù hợp với tiêu chuẩn ASTM hoặc GRI của Mỹ. Cài đặt không đúng sẽ dẫn đến rò rỉ hoặc các chức năng không phù hợp của hệ thống lót geomembrane. Nói chung, việc thi công màng địa kỹ thuật HDPE được thực hiện bởi các kỹ sư và kỹ thuật viên có trình độ kỹ thuật hàn và lắp đặt, chuẩn bị san lấp mặt bằng và các bước lắp đặt đúng, v.v. Nói chung, chuẩn bị lắp đặt, phương pháp lắp đặt, chuẩn bị trang web, là những bước quan trọng để đảm bảo lắp đặt màng địa kỹ thuật thành công
 

1. Chuẩn bị thi công màng chống thấm HDPE


1.1 Xây dựng kế hoạch lắp đặt màng địa kỹ thuật theo thiết kế hệ thống lót màng HDPE.

1.2 Mua sản phẩm nhựa địa kỹ thuật chất lượng cao theo yêu cầu thiết kế, đặc biệt là các thông số kỹ thuật cần thiết. Giá màng chống thấm HDPE hiện tại cũng tương đối rẻ nên khâu chuẩn bị này cũng dễ dàng.

1.3 Xử lý mặt đất. Cẩn thận loại bỏ tất cả các vật cứng có cạnh sắc trên mặt đất có thể làm hỏng và thủng màng HDPE geomembrane, lấp đầy các hố, san phẳng bề mặt đất hoặc sửa chữa bề mặt dốc.

1.4 Yêu cầu môi trường lắp đặt. Nhiệt độ ngoài trời trên 5 ° C, gió dưới mức 4 và không có mưa hay tuyết.

1.5 Dụng cụ thi công màng chống thấm HDPE để hàn lót Geomembrane. Các công cụ hàn thường bao gồm máy hàn lót HDPE, súng hàn khí nóng, máy mài bánh răng, máy kiểm tra chân không, máy dò rò rỉ bơm hơi: máy đóng gói cầm tay và các phụ kiện khác, v.v.

2. Phương pháp lắp đặt thi công màng chống thấm HDPE


2.1 Việc lắp đặt các khu vực lớn của geomembrane HDPE phải được thực hiện bằng máy kéo, vận thăng và các máy móc khác. Điều kiện này không có bó màng nhựa nhỏ, và nó cũng có thể được đặt một cách giả tạo. Máy xiên cho bề mặt dốc được trải từ từ đỉnh dốc xuống đáy dốc và rãnh cố định được chôn ở đỉnh dốc và đáy dốc.

2.2 HDPE Geomembrane đặt trong các phần và khối theo thứ tự và hướng được chỉ định.

2.3 Khi thi công màng HDPE geomembrane, cần được xếp giãn cách đúng thiết kế bảo trì, tránh uốn cong dẫn đến hư hỏng.

2.4 Mối nối geomembrane được hình thành giữa các mô-đun phải có hình chữ T và không được tạo thành hình chữ thập trong quá trình cài đặt.

2.5 Mối hàn của quá trình thi công màng chống thấm HDPE không được có bụi bẩn, cát, nước (kể cả sương) và các mảnh vụn khác ảnh hưởng đến chất lượng hàn.

2.6 Khi đặt vải HDPE geomembrane trên bề mặt dốc, hướng bố trí khớp phải là đường dốc tối đa song song hoặc dọc, và nên được đặt theo thứ tự từ dưới lên trên.

2.7 Lớp lót và khớp nối màng HDPE geomembrane được áp dụng đúng cách và cẩn thận cho độ dốc.

2.8 Sau khi thi công màng chống thấm HDPE bằng nhựa geomembrane , nên đặt bao cát 20 - 40Kg cứ sau 2 - 5m ở góc của màng trước khi lớp bảo vệ được phủ.

2.9 Geomembrane nên được trải tự nhiên lên bề mặt vùng đất theo các đoạn nhỏ gọn, và không được xếp nếp hoặc treo.

 
Thi công màng chống thấm HDPE trải lót dằn bằng bao cát
 

3. Kỹ thuật thi công màng chống thấm HDPE đoạn hàn nối


Lắp đặt đúng và toàn vẹn của khớp là điều kiện tiên quyết để đảm bảo các chức năng hiệu quả và tuổi thọ dài hơn của hệ thống lót màng địa kỹ thuật HDPE.

3.1 Không nên thi công màng chống thấm HDPE hàn nối geomembrane trong điều kiện thời tiết xấu để đảm bảo chất lượng của kết nối.

3.2 Trong trường hợp bịt kín nhiệt, nên tránh hiện tượng quá nhiệt để tránh tạo bọt ở khớp.

3.3 Nên tránh sự bám dính giữa các geomembranes của các nguyên liệu thô khác nhau. Trong trường hợp không thể tránh khỏi hoàn cảnh, nghiên cứu đặc biệt nên được thực hiện.

3.4 Phương pháp hàn geomembrane HDPE: phương pháp hàn nêm nóng, ưu điểm của nó:

  1. Không cần thiết phải làm nhám bề mặt của bộ phim.
  2. Trong quá trình hàn, không có vật liệu mới nào được thêm vào để tạo thành mối hàn.
  3. Điều khiển nguồn nhiệt của nó được tách ra khỏi màng địa kỹ thuật HDPE. Hình thức hàn nên được hàn đôi, chiều rộng đường là 12 mm và đường thứ hai là 10 mm.


3.5 Lau sạch mối hàn bằng gạc sạch để không dính nước, không bụi và không bụi bẩn. Geomembrane nên được xếp song song và các mép của chúng nên chồng lên nhau.

3.6 Kiểm soát chất lượng hàn: Điều chỉnh thiết bị hàn ở điều kiện làm việc tốt nhất theo điều kiện khí hậu địa phương và tính chất vật liệu tại thời điểm đó. Chú ý khi thi công màng chống thấm HDPE, nên lựa chọn nhiệt độ, tốc độ và áp suất thuận lợi cho quá trình hàn.

3.7 Trước tiên, một thử nghiệm hàn mẫu nhỏ được thực hiện để kiểm tra mẫu nhựa địa kỹ thuật kéo dài 1 m, và thử nghiệm xé tại chỗ được sử dụng. Mối hàn không bị hư hại do rách, và vật liệu cơ bản được coi là đủ điều kiện bằng cách xé.

3.8 Sau khi thử nghiệm xé tại chỗ được thông qua, việc hàn chính thức được tiến hành từng cái một.

 
Hàn nối màng HDPE khi thi công
 

4. Quy trình thi công hàn màng chống thấm HDPE


4.1 Mối hàn địa kỹ thuật HDPE phải được hàn cẩn thận với nhau một cách cẩn thận và không có lỗ rỗng trong mối hàn do thiếu hàn, hàn rò rỉ, cháy xém và hư hỏng.

4.2 Các mối hàn geomembrane phải được cắt trong vùng hàn ảo và hàn rò rỉ. Sử dụng máy hàn tấm lót nhựa bằng màng chống thấm HDPE để sửa chữa vị trí hư hỏng vết mổ bằng vật liệu cơ bản có đường kính lớn hơn hai lần.

4.3 Chiều rộng của đường nối kép của mối hàn không được nhỏ hơn 2 mm × 10 mm.

4.4 Độ lệch giữa các mối hàn ngang phải lớn hơn hoặc bằng 500mm.

4.5 Mối nối geomembrane hình chữ T nên được làm bằng vật liệu cơ bản, kích thước miếng vá có thể là 300mm × 300mm.

4.6 Khi thi công màng HDPE Geomembrane thì hai lớp được kết nối phải được làm phẳng và đặt áp sát nhau.

 

5. Kiểm tra chất lượng thi công màng chống thấm HDPE qua mối hàn vải địa kỹ thuật


5.1 Phương thức kiểm tra chất lượng thi công màng chống thấm HDPE nên áp dụng phương pháp lạm phát, nghĩa là phương pháp kiểm tra áp lực hàn kép và phương pháp bể chân không, hoặc kiểm tra tia lửa hoặc phương pháp thăm dò siêu âm.

5.2 Thiết bị kiểm tra sử dụng máy dò khí nén và máy dò chân không.
 

5.3 Yêu cầu chất lượng mối hàn


5.3.1 Khoảng cách giữa mỗi phần của phép thử khe đôi là khoảng 1,5mm-3 mm. Áp suất được kiểm soát bởi 0,5MPa-2.0MPa theo các yêu cầu của quy trình thử nghiệm geomembrane theo tiêu chuẩn ASTM hoặc GRI. Thời gian không dưới 30 giây. Nếu nó được quan sát trong hơn 30 giây, khí sẽ không bị rò rỉ, thì kết nối được coi là đủ điều kiện.

5.3.2 Đối với các mối hàn đơn và khớp nối hình chữ T và các điểm sửa chữa, phải lấy một hình vuông 50 cm x 50 cm để kiểm tra chân không. Áp suất chân không lớn hơn hoặc bằng 0,005MPa, và nó sẽ duy trì trong 30 giây.

5.3.3 Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, cường độ của mối hàn hàn màng và màng không được nhỏ hơn 80% cường độ của kim loại cơ bản (cường độ chịu cắt hàn ≥ 80% độ bền kéo của kim loại cơ bản)

5.4 Việc kiểm tra chất lượng phải được tiến hành cùng lúc với tiến độ thi công màng chống thấm HDPE. Chất lượng kết nối phải được kiểm tra cẩn thận tại các khớp. Những người thất bại sẽ được làm lại một cách kiên quyết.

Quá trình cài đặt thi công màng HDPE geomembrane có thể được thực hiện với một công ty chuyên nghiệp như Biogas Việt Nam - hoạt động đã trên 10 năm với vô số dự án lớn nhỏ. Điều quan trọng là nhà thầu đã từng thầu các dự án quy mô lớn đến hàng chục hecta với kết quả mỹ mãn.

 

Biogas Việt Nam

Tin tức khác
Đại lý cung cấp và lắp đặt lót HDPE dày 1mm

Đại lý cung cấp và lắp đặt lót HDPE dày 1mm

Chuyên cung cấp và lắp đặt lót HDPE dày 1mm và mọi độ dày bất kỳ theo yêu cầu. Đáp ứng đầy đủ mọi sản lượng..
Báo giá thi công hàn tấm HDPE tại An Giang

Báo giá thi công hàn tấm HDPE tại An Giang

Nếu dang cần báo giá thi công hàn tấm HDPE tại An Giang hoặc tại các tỉnh miền Nam thì bạn đã tìm đúng nơi rồi! Giá..
Thi công tấm HDPE dày 0.8mm và mọi độ dày

Thi công tấm HDPE dày 0.8mm và mọi độ dày

Trong nghề từ năm 2008, khi thi công tấm HDPE dày 0.8mm hay bất cứ độ dày nào, chúng tôi cam kết đạt tiêu chuẩn kỹ..
Nhận báo giá màng HDPE 0.5 mm độ dày

Nhận báo giá màng HDPE 0.5 mm độ dày

Bạn muốn được báo giá màng HDPE 0.5 mm ở mức tốt nhất từ đại lý cấp 1 không? Hơn nữa còn được tư vấn chuyên..
Giá màng chống thấm hdpe TpHCM Rẻ Nhất

Giá màng chống thấm hdpe TpHCM Rẻ Nhất

Khi so sánh giá màng chống thấm HDPE bán ở TpHCM thì Biogas Việt Nam luôn ở mức tốt nhất. Bởi hàng được nhập trực..
Biogas ở Việt Nam: Triển vọng trong tầm tay

Biogas ở Việt Nam: Triển vọng trong tầm tay

Chiến lược quốc gia của Chính phủ về Cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường đặt mục tiêu là đến năm 2020..
 Điện không ổn định, doanh nghiệp thiệt hại lớn

Điện không ổn định, doanh nghiệp thiệt hại lớn

Báo Hải Dương nhận được ý kiến của Công ty CP Thế Giới ở phường Tân Dân (TP Chí Linh) phản ánh tình trạng mất..
Hotline tư vấn miễn phí: 0902884226
Zalo